Địa Ốc Long Phát – Bí quyết chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả

0
26

Trong kinh doanh, mặt bằng giữ vai trò quan trọng có thể quyết định đến việc thua lỗ của buôn bán.
Địa Ốc Long Phát chia sẻ về 5 bước cơ bản đối với những ai cần thuê mặt bằng kinh doanh.

Bước một: Nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng. Trước khi kí một hợp đồng thuê hãy cân nhắc kĩ các câu hỏi như: Khu vực này có phù hợp với việc kinh doanh của mình không? Ở đây có khách hàng tiềm năng không?

Không thể thấy giá rẻ là vội kí hợp đồng. Người khôn ngoan sẽ sẵn sàng bỏ ra 100 triệu đồng thuê một bất động sản nếu mang lại lợi ích kinh doanh tốt chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một địa điểm ế ẩm. Việc lựa chọn mặt bằng là điều kiện đầu tiên và quan trọng quyết định sự thành công của việc kinh doanh.

Bước hai: Sàng lọc mặt bằng phù hợp. Điều này yêu cầu sự tìm hiểu, phân tích thị trường tỉ mỉ và chi tiết. Cần nghiên cứu trên các phương diện sau:

Một là nhân khẩu học: Tức là ở khu vực đó, nam hay nữ là chủ yếu? Ở độ tuổi là bao nhiêu?

Hai là thông tin về sản phẩm: Những sản phẩm gì tương tư đang được sử dụng ở khu vực này? Giá thành của nó như thế nào? Họ có thường xuyên sử dụng nó không?

Ba là thông tin về đối thủ cạnh tranh: Họ đang bán sản phẩm gì? Tại sao lại là sản phẩm đó? Điểm mạnh trong kinh doanh của bạn là gì? Họ có điều gì đặc biệt mà bạn chưa có?

Khâu này thường được gọi là khảo sát nghiên cứu thì trường, khi nắm rõ tình hình ở khu vực sẽ góp phần giảm thấp nhất những rủi ro phát sinh trong quá trình kinh doanh. Theo chuyên gia tư vấn Công Ty Địa Ốc Long Phát, những nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian cho giai đoạn này hơn.

 

Bước ba: Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng. Nguồn thông tin hiện rất đa dạng, người cần thuê mặt bằng có thể tham khảo qua các kênh như: môi giới, báo chí, web, hỏi trực tiếp…Chủ động tìm kiếm thông tin về giao dịch bất động sản phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách. Đưa ra những tiêu chí chọn lọc ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và sàng lọc đi những thông tin không cần thiết.

Có thể lên các tiêu chí như: diện tích, số lượng khách, ngân sách… Các tiêu chí càng cụ thể, chính xác thì thời gian và cơ hội tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. Sau đó hãy bớt thời gian để đi đến tất cả các địa điểm đã được sàng lọc để nắm thông tin chi tiết hơn. Hãy luôn nhớ rằng “Dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng” đừng làm điều ngược lại.

Bước bốn: Tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các nguyên tắc khi thương lượng. “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Hãy đôi co một chút có thể bạn sẽ được giá hời hơn.

“Đôi bên cùng thắng” là nguyên tắc tiếp theo. Người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được thứ mà họ thương lượng trên cơ sở hai bên cùng thắng. Nếu kết thúc hợp đồng mà chủ nhà không ký tái tục thì đối với bên đi thuê cũng là sự mất mát do việc kinh doanh đã ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu. Nếu chủ mặt bằng không được lợi ích thỏa đáng, họ có thể tìm cách phá rối để lấy lại nhà.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tuyệt đối tránh cảm xúc lên quá cao khi chọn mặt bằng. Hãy nghiên cứu kĩ khả năng tài chính và các tiêu chí kinh doanh để quyết định có thuê hay không.

 

Bước năm: Xúc tiến hợp đồng cẩn thận là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng.

Tất cả những gì sau khi thương lượng phải được phản ánh bằng hợp đồng rõ ràng, chi tiết. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê mặt bằng.

Thứ nhất, trong hợp đồng bắt buộc phải có những mục sau: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá, thời gian bàn giao…

Thứ hai, nếu được hãy chủ động là người soạn thảo hợp đồng.

Thứ ba, nên công chứng hợp đồng, tại bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào. Giai đoạn này công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem đó có phải là người chủ thật sự của bất động sản đó không.

Thứ tư, thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng: chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian cho việc sửa chữa… Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nếu không thương lượng được mặt bằng phù hợp, hãy bỏ qua nó, không tiếc nuối. Hãy xem giao dịch bất động sản giống như những chuyến xe buýt, chuyến này qua đi, chuyến khác sẽ đến. Quan trọng là phải luôn sẵn sàng cho chuyến xe buýt kế tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.