Những bị cáo được chú ý nhất trong phiên tòa xét xử 2 cựu tướng công an

0
100

Cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa được áp giải vào tòa.

Phan Sào Nam – nguyên Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC online) được áp giải vào tòa.
Bị cáo Lưu Thị Hồng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) tỏ ra khá điềm tĩnh khi vào tòa.

Các bị cáo và những người được triệu tập sẽ được Thư ký tòa điểm danh, sau đó nghe phổ biến nội quy phiên tòa, nghe Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Các bị cáo xếp thành 7 hàng lần lượt đứng lên bục khai báo. HĐXX sẽ kiểm tra nhân thân từng bị cáo trước khi đọc bản cáo trạng dài 235 trang.

Phần thủ tục nói trên dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất hai ngày. Trong ngày đầu tiên, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam và một số bị cáo đang bị tạm giam được lực lượng cảnh sát dẫn giải đến tòa lúc 7h20 phút sáng. Trong khi đó, các bị cáo được tại ngoại có mặt từ sáng sớm để làm thủ tục.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh (áo khoác đen, ngồi hàng đầu) tại phiên tòa.

Đúng 8h, HĐXX vào làm việc.

Các bị cáo nghe HĐXX phổ biến nội quy phiên tòa.

Vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”, “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Rửa tiền”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành do các bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch Công ty CNC) và đồng phạm lợi dụng công nghệ cao, có sự trợ giúp của Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) là những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan được Nhà nước giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài Rikvip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại, theo đó đã lôi kéo được 42.950.805 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến; Tổng thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền, thẻ vào dịch vụ tổ chức đánh bạc trái phép là 9.853.227.342.109 đồng nên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chỉ trong 2 ngày 08-09/8/2016, đã có 518 tài khoản người chơi có đủ dấu hiệu cấu thành tội Đánh bạc (chỉ thu được dữ liệu chi tiết các phiên đánh bạc trong 2 ngày trên).

Do bị hạn chế bởi thời hạn điều tra theo luật định nên trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự tỉnh Phú Thọ mới khởi tố điều tra được 105 bị can, trong đó 12 bị can trốn, truy nã chưa có kết quả, 01 bị can mắc bệnh hiểm nghèo nên tách ra, khi nào đủ điều kiện sẽ xử lý các bị can này sau.

Đối với các đối tượng khác có đủ dấu hiệu phạm tội sẽ được xem xét, xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án. Trong giai đoạn 1 sẽ đưa ra truy tố, xét xử đối với 92 bị can.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời HĐXX về nhân thân.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trước bục xét hỏi.
Bị cáo Nguyễn Văn Dương trả lời các câu hỏi đầu tiên của HĐXX.
Bị cáo Phan Sào Nam trả lời HĐXX trong phần thủ tục.
Bị cáo Lưu Thị Hồng trước bục xét hỏi.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.