Mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì nhanh khỏi bệnh?

0
50

Bệnh lý viêm khớp thái dương hàm gây ảnh hưởng lên nhiều thành phần khác nhau của bộ máy nhai, cả về cấu trúc lẫn chức năng. Những yếu tố nguy cơ khởi phát bệnh gồm lệch lạc khớp cắn, nghiến răng, tâm lý stress, chấn thương và bị đau sâu toàn thân dẫn đến căng cứng cơ vùng mặt. Vậy viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì hiệu quả?

Hỏi: Viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì?

+ Thuốc sử dụng phổ biến nhất gồm thuốc chống viêm non – steriod, corticoid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCAs), thuốc an thần, morphin… NSAIDs có tác dụng giảm đau khớp Thái Dương Hàm. Loại thuốc NSAIDs sử dụng phổ biến nhất là sodium diclofenac, liều sử dụng cho bệnh lý khớp là 50mg trong 2-3 lần mỗi ngày.

+ Bạn cũng có thể chọn loại thuốc khác là Naproxen sodium, thuốc này đã được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả hơn hiệu ứng giả dược placebo. Những thay đổi rõ ràng sau 3 tuần uống thuốc (500mg/2 lần mỗi ngày).

+ Thuốc giảm đau như piroxicam 20mg dùng mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày sẽ giảm các triệu chứng đau TMD trong 1 tháng theo dõi.

+ Sự lựa chọn tiếp theo dòng giảm đau kháng viêm bạn có thể dùng là palmitoylethanolamide 300 – 1200 mg mỗi ngày và có thể dùng đến 2 tuần hoặc hơn.

+ Thuốc giãn cơ sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm là diazepam và cyclobenzaprine.

Việc sử dụng kháng sinh răng phổ biến trong răng hàm mặt như rodogyl hau Augmentin không khuyến nghị trong điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm trừ khi đau là do chấn thương, nhiễm trùng bao khớp, dây chằng khớp…

Dùng thuốc nên theo chỉ định bác sĩ, bệnh nhân không nên tự ý chỉ định, bởi thuốc như con dao 2 lưỡi, nếu sử dụng sai có thể dẫn đến nhiều biến chứng toàn thân nguy hiểm mà hiệu quả thực sự cũng không cao.

Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi không ưu tiên dùng thuốc trong các phác đồ điều trị TMD, thuốc chỉ cân nhắc trong những đợt đau cấp tính, nhằm tạo điều kiện cho khớp đáp ứng tốt hơn với các điều trị bảo tồn khác. Mặc dù vậy không thể phủ nhận vai trò của thuốc, một vài tình huống nếu không dùng đến thuốc nhà lâm sàng sẽ giảm đau rất chậm, từ đó kéo theo sự hoang mang và khó chịu cho bệnh nhân của mình.

Hi vọng thông tin bài viết đã giúp bạn giải đáp rõ vấn đề viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì? Mọi thắc mắc cũng như mong muốn được tư vấn về tình trạng bệnh hiện tại của mình vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa theo địa chỉ dưới đây.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/benh-ly-viem-khop-thai-duong-ham-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.